Bệnh cong vẹo cột sống

Hiện nay có rất nhiều các loại bệnh, rất nhiều bệnh mới xuất hiện. Một trong những bệnh ảnh hưởng đến hệ xương chính là bệnh cong vẹo cột sống. Bệnh này thường xuất hiện từ lúc còn trẻ nếu không được chữa trị sớm thì sẽ khó có thể khỏi.

1 Bệnh cong vẹo cột sống là gì?

Bệnh cong vẹo cột sống là bệnh mà xương cột sống bị cong được đo theo độ. Thông thường những trẻ em nữ dưới 10 tuổi thường hay mắc bệnh này mà phát triển đến khi lớn. Nếu trẻ ở độ tuổi đang phát triển mà cột sống cong khoảng 30 độ thì không cần sự can thiệp của bác sĩ nhưng nếu cong khoảng 50 độ trở lên thì phải chữa trị kịp thời.

2 Dấu hiệu của cong vẹo cột sống

Hầu hết trẻ bị cong vẹo cột sống thường không bị đau nhưng khi đi sẽ thấy trẻ thường bị lệch một bên, khiến vai cũng bị lệch theo. Khi đứng hay khi ngồi thường dựa vào 1 bên. Không những thế những trẻ bị cong cột sống thường không phát triển hông đều. Phần hông hơi lệch sang một bên.

Đối với những người lớn khi bị cong cột sống thường sẽ bị đau cột sống, phần xương sườn nhô cao lên, chiều cao giảm, kích thước vòng eo to không phải do tăng cân.Kích thước vòng eo càng to thì nghĩa là cột sống càng bị cong nặng.

Đối với những người bị bệnh nặng thì cột sống cong khiến cho việc trở nên nặng nhọc, cơ thể mệt mỏi, thường hay khó thở. Không những thế bệnh cong cột sống còn dẫn đến rất nhiều cảm xúc khác nhau làm con người thường hay khó chịu cáu gắt đặc biệt là trẻ vị thành niên.

3 Nguyên nhân gây bệnh cong vẹo cột sống

  • Di truyền là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh cong vẹo cột sống.
  •  Hai chân phát triển không đồng đều, độ dài của chân này cao hơn độ dài của chân kia gây ra cột sống cũng bị ảnh hưởng theo.
  • Do cấu trúc của hệ xương bị bẩm sinh. Ngay từ khi sinh ra hệ xương đã bị ảnh hưởng
  • Do cấu trúc thần kinh, rối loạn các dây thần kinh làm ảnh hưởng đến hệ xương.

4 Cách chữa trị bệnh cong vẹo cột sống

Bệnh có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Có thể bạn không nhìn thấy nhưng những người xung quanh bạn có thể phát hiện ra bệnh của bạn. Nếu bị cong cột sống đừng hoảng loạn hãy đến gặp các bác sĩ. Sau khi chụp X-quang xong các bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn các hướng giải quyết thích hợp.

Đối với loại bệnh này nếu bị nặng các bác sĩ sẽ nẹp chỗ phần bị cong lại sau đó tập vật lí trị liệu. Để khỏi bệnh bạn cần phải kiên trì vì bệnh phải chữa trị trong vòng vài năm. Bệnh nặng quá, mà gây ra cảm giác đau nhức thì cần phải làm phẫu thuật nối lại cột sống để có thể bình thường trở lại.

Nhiều người lầm tưởng rằng, ngồi sai tư thế, hay tập thể dục sai cách khiến cột sống cong vẹo nhưng không phải. Những nguyên nhân đó không phải là nguyên nhân gây cong vẹo cột sống nhưng là nguyên nhân gây ra các bệnh viêm khớp hay đau nhức xương. Vì vậy bạn cũng cần phải có chế độ ăn uống hợp lí, tập thể dục thể thao đúng cách và an toàn. Nên đi đứng hoặc ngồi thẳng lưng, không gù lưng.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *